Cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về các loại bệnh, mẹo hữu ích chăm sóc sức khỏe
Logo Header

Nguyên nhân gây ra tiểu buốt - tiểu rát - tiểu rắt là gì?

Nguyên nhân gây ra tiểu buốt - tiểu rát - tiểu rắt là gì? Nguyên nhân gây ra tiểu buốt - tiểu rát - tiểu rắt là gì?
Đánh giá: 4.8/5 - "Nguyên nhân gây ra tiểu buốt - tiểu rát - tiểu rắt là gì?" bởi , Đăng ngày: 08-02-2018
Tiểu buốt - tiểu rát - tiểu rắt là những tình trạng bệnh thường gặp ở đường niệu đạo, do nhiều nguyên nhân hay cùng một nguyên nhân gây ra, và thường khiến cho người bệnh khó chịu, gặp nhiều phiền toái.
Tháng 02/2018
149

 

     Tiểu buốt - tiểu rát - tiểu rắt là những tình trạng thường gặp của sức khỏe đường tiết niệu, bắt đầu từ cùng một lý do hay nhiều lý do khác nhau. Tình trạng này tuy ban đầu chỉ gây khó chịu, phiền toái cho người bệnh, nhưng nếu kéo dài có thể dẫn tới nhiều đau đớn, thậm chí là đeo bám cả đời. Do đó má để điều trị hiệu quả, hãy tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh.

 

Nguyên nhân gây ra tiểu buốt - tiểu rát - tiểu rắt

 

     Tiểu buốt, tiểu rát hay tiểu rắt được gọi chung là chứng tiểu khó, thuật ngữ y khoa này dùng để chỉ trường hợp khó chịu hoặc đau đớn khi đi tiểu.

 

     Xét về riêng biệt, tiểu buốt và tiểu rát được hiểu là tình trạng nóng, rát và buốt khi đi tiểu ở người bệnh. Còn tiểu rắt là để chỉ triệu chứng đi tiểu thường xuyên, rất nhiều lần vượt trên cả mức trung bình của một người.

 

     Người bệnh tiểu buốt – tiểu rát – tiểu rắt sẽ xuất hiện tập hợp các triệu chứng khó khăn khi đi tiểu gồm: mỗi lần đi tiểu đều có cảm giác đau buốt và nóng rát, đi tiểu rất nhiều lần trong ngày nhưng lượng nước tiểu không nhiều, có khi chỉ nhỏ vài giọt.

 

tieu buot - tieu rat - tieu rat

Tiểu buốt – tiểu rát – tiểu rắt khiến người bệnh gặp nhiều phiền toái

 

 

(Tư vấn miễn phí - nhanh chóng - bảo mật)

 

     Ngoài ra, tùy theo từng nguyên nhân gây bệnh mà ở một số người còn có thể xuất hiện thêm các triệu chứng khác như nước tiểu có màu và mùi thay đổi, thậm chí nước tiểu còn xuất hiện cả máu.

 

     Dưới đây là một số nguyên nhân tiểu buốt – tiểu rát – tiểu rắt người bệnh có thể gặp phải:

 

1. Nhiễm trùng đường tiết niệu (viêm hoặc nhiễm trùng bàng quang)

 

     Tiểu buốt – tiểu rát – tiểu rắt được xem là dấu hiệu điển hình của tình trạng nhiễm trùng bàng quang, hay còn gọi là viêm bàng quang. Tình trạng này xảy ra khá phổ biến ở nữ giới độ tuổi 20-50.

 

     Nhiễm trùng thường được hình thành và phát triển khi có sự xâm nhập của vi khuẩn vào lỗ niệu đạo (nơi nước tiểu thoát ra ngoài) trong lúc quan hệ tình dục. Ngoài ra, chúng cũng có thể tấn công vào niệu đạo phụ nữ và trẻ em gái do thói quen sử dụng giấy vệ sinh lau từ sau hậu môn ra trước. Vào được niệu đạo, vi khuẩn chỉ cần di chuyển một đoạn rất ngắn đã đến bàng quang.

 

2. Nhiễm trùng đường tiết niệu trên (do viêm bể thận hoặc nhiễm trùng thận)

 

     Nguyên nhân tiểu rắt, tiểu rát hay tiểu buốt có thể bắt nguồn từ tình trạng thận bị nhiễm trùng, là do vi khuẩn gây nhiễm trùng ở bàng quang lan đến thận.

 

     Nhiễm trùng đường tiết niệu trên thường xảy ra với phụ nữ mang thai; người bệnh sỏi thận mãn tính; bệnh tiểu đường; người có chức năng bàng quang bất thường hoặc cơ thể trẻ em phát triển bất thường gây ra tình trạng trào ngược nước tiểu từ bàng quang ra thận, hay tắc nghẽn do vấn đề nào đó của đường tiết niệu,…

 

3. Viêm tuyến tiền liệt

 

     Nguyên nhân tiểu rát còn được gây ra bởi viêm tuyến tiền liệt, một trong các bệnh mà  nam giới, bao gồm thanh niên lẫn đàn ông đều có nguy cơ mắc phải. Nếu nam giới hiếm khi nào bị nhiễm trùng đường tiểu nhờ đường niệu đạo khá dài, thì viêm tuyến tiền liệt lại là một căn bệnh phổ biến.

 

4. Viêm niệu đạo

 

     Viêm niệu đạo là tình trạng ống niệu đạo bị viêm nhiễm, xảy ra do bị lây nhiễm các bệnh có khả năng lây truyền qua đường tình dục như bệnh chlamydia hay bệnh lậu.

 

viem nieu dao

Nguyên nhân của tình trạng này có thể do viêm niệu đạo

 

     Tình trạng này cũng có khả năng xảy ra do người bệnh thường xuyên tiếp xúc với một loại hóa chất kích thích có trong thuốc sát trùng, dầu gội, bọt xà bông tắm, một số chất diệt tinh trùng hoặc chịu kích thích từ một tác nhân nào đó chẳng hạn như việc đưa một ống dẫn vào cơ thể để thoát nước tiểu.

 

     Ngoài ra, thói quen sử dụng các chất kích thích như rượu, cà phê khi đói hoặc uống quá nhiều cũng có thể dẫn tới tiểu buốt – tiểu rát – tiểu rắt.

 

    Nguyên nhân gây ra tiểu buốt - tiểu rát - tiểu rắt là gì, bài viết này đã là câu trả lời thỏa đáng cho mọi người. Nếu cần được tư vấn thêm, hãy liên hệ đến phòng khám Bình Dương qua hotline 0908 522 700 hoặc chọn **Tư vấn trực tuyến**.

 

 

(Tư vấn miễn phí - nhanh chóng - bảo mật)

 

CHÚ Ý:
Để tránh phát sinh chi phí gói cước điện thoại trong suốt quá trình tư vấn cho người bệnh.
- Người bệnh nên để lại TÊNSỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn.
- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại.

 

Chia sẻ trên:
Nhập mail nhận thông tin

Nhập địa chỉ email của bạn để nhận được nhiều thông tin sức khỏe có giá trị

Câu hỏi thường gặp
Xem thêm »
Có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày có bị sao không?
136
Xuất tinh nhanh trong 3 phút phải làm sao
138
Gần tới kì kinh nguyệt khí hư rất hôi và chua - Tư vấn sức khỏe online
142
Cưới nhau lâu rồi mà chưa có con - Bác sĩ nói gì?
141
Mỗi lần quan hệ từ 2- 5 phút lại bị xuất tinh sớm - Nguyên nhân là gì
129
Hình ảnh

cung cấp thông tin của bạn để được

chuyên gia tư vấn

Tìm từ khóa
bệnh
xã hội
bệnh
nam khoa
bệnh
phụ khoa
bệnh
trĩ
phá thai
an toàn
Xem thêm bệnh
Xem thêm bệnh