Cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về các loại bệnh, mẹo hữu ích chăm sóc sức khỏe
Logo Header

Tại sao nữ giới thường hay bị rối loạn kinh nguyệt?

Tại sao nữ giới thường hay bị rối loạn kinh nguyệt? Tại sao nữ giới thường hay bị rối loạn kinh nguyệt?
Đánh giá: 4.55/5 - "Tại sao nữ giới thường hay bị rối loạn kinh nguyệt?" bởi , Đăng ngày: 12-12-2017
Chu kỳ hành kinh bỗng nhiên xuất hiện những dấu hiệu lạ làm nữ giới lo sợ đến vấn đề sức khỏe và khả năng sinh sản. Vậy có bao giờ các bạn tìm hiểu lý do tại sao nữ giới thường hay bị rối loạn kinh nguyệt chưa?
Tháng 12/2017
140

 

    Rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới có thể bắt gặp ở nhiều độ tuổi: dậy thì, sinh con hay mãn kinh. Tình trạng này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt thường ngày của chị em mà còn có thể dẫn tới vô sinh nếu không chữa trị sớm. Các dấu hiệu bất thường của tình trạng này thường là kinh nguyệt không đều, chu kỳ hành kinh ngắn dài khác nhau, đau bụng kinh dữ dội,... Và vấn đề đặt ra ở đây là, tại sao nữ giới thường hay bị rối loạn kinh nguyệt?

 

 

Tình trạng bệnh rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới

 

1. Bệnh rối loạn kinh nguyệt là gì?

 

    Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng chu kỳ hành kinh của chị em phụ nữ có sự thay đổi, chênh lệch giữa ký trước với kỳ sau và thường không đi theo quỹ đạo vốn có của nó. Sự thay đổi, chênh lệch này bao gồm ngày có kinh, lượng máu kinh ra hàng tháng và số ngày hành kinh (diễn ra trong một kỳ kinh quá dài hay quá ngắn). Sự rối loạn kinh nguyệt tùy vào cơ địa mỗi người mà có sự thay đổi khác nhau.

 

tai sao nu gioi hay bi kinh nguyet k deu

Rối loạn kinh nguyệt là một bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới

 

    Rối loạn kinh nguyệt là một bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới, thường do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể hay do các bệnh lý về phụ khoa gây ra, đặc biệt là ở giai đoạn dậy thì và tiền mãn kinh. Tuy nhiên, dù đây là một bệnh phụ khoa thường gặp và không quá mức nguy hiểm thì chị em cũng không nên chủ quan xem thường, vì nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài sẽ có thể gây ra những tác động không nhỏ đến chức năng sinh lý và khả năng sinh sản của chị em.

 

  Tình trạng rối loạn kinh nguyệt thường khiến cho kinh nguyệt của chị em không đều, có kinh sớm hoặc muộn, lượng máu kinh ít hoặc nhiều, rong kinh - thống kinh, đau bụng kinh,… Dưới đây là các tình trạng rối loạn kinh nguyệt thường gặp.

 

2. Các tình trạng rối loạn kinh nguyệt thường gặp

 

 Kinh nguyệt đến sớm: kinh nguyệt đến sớm là tình trạng chị em phụ nữ có kinh trước ngày quy định của kỳ kinh trước khoảng 1 đến vài ngày. 

 

 Chậm kinh: ngược lại với kinh nguyệt đến sớm, chậm kinh là tình trạng đã đến ngày hành kinh nhưng vẫn chưa thấy kinh nguyệt xuất hiện. Có người bị chậm kinh 1 – 2 ngày nhưng cũng có người bị chậm kinh 1 -2 tháng.

 

 Kinh nguyệt ra quá ít: đây là tình trạng chị em rất hay gặp phải, khi mà lượng máu kinh ra rất ít, hầu như chỉ ra nhỏ giọt và cũng có thể kéo dài nhiều ngày, hoặc ít ngày.

 

 Rong kinh: chị em sẽ đột nhiên thấy chu kỳ hành kinh của mình kéo dài nhiều ngày, lượng máu kinh thì ra nhiều, ồ ạt so với các kỳ kinh trước đây.

 

Tại sao nữ giới thường hay bị rối loạn kinh nguyệt?

 

    Tại sao bệnh rối loan kinh nguyệt ở nữ giới thường hay xảy ra, dưới đây là một số nguyên nhân chị em dễ mắc phải.

 

1. Mất cân bằng nội tiết tố

 

    Là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới, nguyên nhân của rối loạn của kinh nguyệt cũng đến từ một nguyên nhân thường gặp đó là sự mất cân bằng nội tiết tố.

 

    Từ lúc có kinh, mang thai, sinh con và cho con bú đến khi mãn kinh, cơ thể người phụ nữ phải trải qua nhiều lần mất cân bằng nội tiết tố và biểu hiện của nó là sự rối loạn kinh nguyệt hoặc mất kinh.

 

2. Rối loạn ăn uống

 

    Chế độ ăn uống không đầy đủ chất, chán ăn hoặc ăn uống quá nhiều, ăn vô độ làm biến động hormone và có những tác động xấu đến các chức năng quan trọng của cơ thể.

 

 

3. Giảm cân hoặc tăng cân

 

    Sự biến động trong cân nặng sẽ làm nhiễu loạn mức độ hormone và chu kỳ kinh nguyệt. Phần lớn tình trạng rối loạn kinh nguyệt xảy ra ở những phụ nữ bị giảm cân.

 

4. Căng thẳng quá mức

 

    Căng thẳng quá mức, stress kéo dài,... làm tuyến thượng thận tiết ra hormone cortisol, tác động trực tiếp đến quá trình sản sinh các nội tiết tố nữ, và là nguy cơ gây ra rối loạn nội tiết tố, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

 

5. Rối loạn tuyến giáp

 

    Bệnh rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới còn có thể xảy ra do tình trạng rối loạn tuyến giáp. Nguyên nhân là do hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng.

 

6. Giai đoạn dậy thì

 

    Như là một tình trạng mà ai cũng từng gặp phải ở giai đoạn dậy thì, rối loạn kinh nguyệt ở giai đoạn này là do mức độ nội tiết tố mới được giải phóng trong cơ thể, do đó phải mất một thời gian, thậm chí là 2, 3 năm để ổn định và hình thành quy luật kinh nguyệt.

 

 

 

7. Vận động cơ thể, tập thể dục quá nhiều

 

    Vận động cơ thể hay tập thể dục quá nhiều không hẳn là một việc làm mang đến lợi ích cho sức khỏe vì hành động này có thể làm thay đổi các hoạt động thông thường của cơ thể và gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

 

 8. Đang cho con bú

 

    Rối loạn kinh nguyệt - bệnh phụ khoa thường gặp này càng dễ gặp hơn hết với những phụ nữ đang cho con bú, bởi chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị ảnh hưởng của lượng hormone và sự rối loạn cân bằng bình thường của cơ thể. Thường thì những người đang cho con bú sẽ có vòng kinh muộn hơn do chất prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh.

 

tai sao nu gioi thuong bi roi loan kinh nguyet

Phụ nữ đang cho con bú thường bị rối loạn kinh nguyệt

 

9. Trước khi mãn kinh

 

    Như ở giai đoạn dậy thì, sự rối loạn kinh nguyệt cũng sẽ xảy ra với các chị em phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh. Đây là một điều hoàn toàn bình thường, vì từ giai đoạn này thì mức độ hormone nữ đã bắt đầu giảm và chu kỳ hành kinh trước đó sẽ bị phá vỡ, dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

 

    Rối loạn kinh nguyệt là gì? Các biểu hiện thường thấy của rối loạn kinh nguyệt? Và tại sao nữ giới lại thường gặp phải bệnh phụ khoa này?, bài viết đã giải đáp được các thắc mắc trên. Nếu chị em phụ nữ muốn được tư vấn thêm, hãy gọi ngay đến hotline 0908 522 700 hoặc click chọn >> Tư vấn miễn phí <<.

 

 

Chia sẻ trên:
Nhập mail nhận thông tin

Nhập địa chỉ email của bạn để nhận được nhiều thông tin sức khỏe có giá trị

Câu hỏi thường gặp
Xem thêm »
Có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày có bị sao không?
141
Xuất tinh nhanh trong 3 phút phải làm sao
144
Gần tới kì kinh nguyệt khí hư rất hôi và chua - Tư vấn sức khỏe online
145
Cưới nhau lâu rồi mà chưa có con - Bác sĩ nói gì?
144
Mỗi lần quan hệ từ 2- 5 phút lại bị xuất tinh sớm - Nguyên nhân là gì
133
Hình ảnh

cung cấp thông tin của bạn để được

chuyên gia tư vấn

Tìm từ khóa
bệnh
xã hội
bệnh
nam khoa
bệnh
phụ khoa
bệnh
trĩ
phá thai
an toàn
Xem thêm bệnh
Xem thêm bệnh